หน้าเว็บ

08 กุมภาพันธ์ 2552

051 | เขาหน่อ-เขาแก้ว

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาไปสอบคอมพลี (รอบที่ 3) ที่ มน.มาครับ
สอบเสร็จตั้งแต่เที่ยงขากลับเลยอยากหาที่แวะเที่ยว ก็นึกถึงเขาหน่อ-เขาแก้ว ที่ไม่ได้ไปมานานแล้ว วันนี้เวลาเหลือเยอะเลยขอไปอยู่นานๆ หน่อยที่เขาหน่อมีลิงเยอะมากครับ แล้วตอนที่ไปมีกรุ๊ปทัวร์ของฝรั่งมาลงพอดี เขาก็ซื้ออาหารเลี้ยงลิงกันหนุกหนานเลยจากจุดท่องเที่ยวเข้าไปจะเจอวัดเขาหน่อครับ ที่วัดนี้มีเขาลูกหนึ่งชื่อเขานางพันธุรัต

นางพันธุรัตเป็นใคร ?
(จาก http://th.wikipedia.org)

"นางพันธุรัตเป็นยักษ์ ได้รับพระสังข์มาเป็นบุตรบุญธรรมโดยนางและบริวารแปลงร่างเป็นมนุษย์ วันหนึ่งพระสังข์ได้เข้าไปในเขตหวงห้าม จึงรู้ว่านางพันธุรัตเป็นยักษ์ก็คิดหลบหนี พระสังข์ได้เข้า ไปในเขตหวงห้ามลงไปชุบตัวในบ่อทองเอาชุดเจ้าเงาะและของวิเศษเหาะหนี นางพันธุรัตกลับมา ไม่พบพระสังข์ก็ออกตาม นางพยายามอ้อนวอนให้พระสังข์กลับ แต่ไม่เป็นผลนางพันธุรัตเสียใจ จนอกแตกตาย"

บางคนอาจจะงงว่า อ้าวแล้วมาเกี่ยวอะไรกับนิทานเรื่องสังข์ทอง คือในนิทานเรื่องนี้มีเหตุการณ์และสถานที่เกี่ยวโยงกับ จ.นครสวรรค์อยู่หลายที่ ได้แก่
อ.บรรพตพิสัย
เขาหน่อ - พระสังข์หนีนางพันธุรัตมาหลบที่นี่
เขานางพันธุรัต - มีแท่นหินที่จารึกมนต์เรียกเนื้อเรียกปลาของนางพันธุรัต
อ.ตาคลี
ชื่ออำเภอ - เมื่อก่อนชื่ออำเภอตีคลี แล้วก็เพี้ยนมาเป็นตาคลี
ลานตีคลี - สถานที่ๆ พระสังข์มาตีคลีแข่งกับพระอินทร์

ส่วนที่เขาหน่อนี้ เขาเล่ากันมานานแล้วครับว่า ที่นี่มีแท่นหินที่นางพันธุรัตเขียนมนต์เรียกเนื้อเรียกปลาไว้ให้พระสังข์ก่อนตาย ซึ่งผมก็ได้ยินมาตั้งแต่เด็กๆ แล้วครับ แต่ไม่รู้ว่าของจริงอยู่ตรงไหน พอดีว่า ที่นี่เขาทำบันไดทางเดินไว้ให้สำหรับเดินขึ้นไปดูแท่นหิน ความยาว 300 เมตร ก็เลยเดินขึ้นไปดู

  

บรรยากาศสองข้างทางระหว่างเดินขึ้นเขาครับ อากาศดี วิวสวย
(มีเด็กวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งที่เดินตามหลังมา บ่นกันว่า ที่นี่น่าเที่ยวกว่าหอคอยบ้าอะไรไม่รู้ที่เก็บตังค่าขึ้นด้วย 555)
นี่คือบรรยากาศตอนที่ขึ้นไปถึงยอดแล้วครับ สูงมากและก็โคตรหวาดเสียวเลย
(จุดสูงสุดของเขาที่เป็นลานหินนี้ต้องปีนขึ้นไปเองนะครับ ไม่มีบันไดแล้วก็ไม่ค่อยมีที่เกาะด้วย เสียวสุดๆ)แท่นหินของนางพันธุรัตหน้าตาเป็นแบบนี้ครับ ดูๆ เหมือนเป็นซากของสิ่งก่อสร้างสมัยโบราณซะมากกว่า

ลุงเฝ้ารถที่วัดเล่าให้เราฟังว่า ลานตรงนี้เป็นที่ๆ เขาเอาศพนางพันธุรัตมาเผาหลังจากตายแล้ว และบริเวณลานก็จะมีต้นหญ้าแห้งๆ ต้นเล็กๆ ขึ้นอยู่นิดหน่อย ซึ่งไม่ว่าฝนจะตก อากาศจะเปลี่ยนไปฤดูไหน หญ้าตรงนี้ก็จะแห้งๆ อยู่แบบนี้โดยไม่เขียวครับ คนแถวนี้จะขึ้นไปเก็บหญ้าลงมาต้มกินอยู่เรื่อยๆ เขาบอกว่าเป็นยาครับสำนึกผิด...ก็หาไม่ 55555

เมื่อก่อนเขาจะพูดกันว่าลิงเขาหน่อดุมากกกกก แต่จริงๆ แล้วไม่ดุหรอกครับ คนที่ไปเที่ยวนั่นแหละที่ไปทำให้ลิงมันดุ
(ที่เห็นกับตาคือ เด็กยืนมองลิงอยู่ แล้วจู่ๆ พ่อของเด็กก็ถือไม้มาไล่ตีลิง ขนาดลิงปีนหนีขึ้นไปบนหลังคาแล้วยังจะตามเอาหินไปขว้างไล่มันอีก ลิงมันทำอะไรให้เนี่ย)

ไหนๆ ก็มาเขาหน่อแล้ว ผมก็เลยรอดูของดีอีกอย่างหนึ่งครับ นั่นก็คือตอนเย็นๆ ค่ำๆ จะมีฝูงค้างคาวที่อยู่ในถ้ำในเขาหน่อ ออกไปหากินตอนกลางคืน ซึ่งจะบินออกมาเป็นล้านๆ ตัวนะครับ ค้างคาวเนี่ยจะออกทุกวัน และจะค่อนข้างตรงเวลาซะด้วย (วันที่ผมไปจะอยู่ที่ประมาณ 6 โมงเย็นกว่าๆ)ออกมาแว้วครับ สองทางเลยใครว่างๆ ตอนเย็นๆ ลองขับรถไปปิคนิคทานข้าวเย็นนอกสถานที่ดู ใช้ได้เลยแหละครับ
แสดงความคิดเห็น